Chuẩn bị
Rau:
- 1 bắp chuối non: bào mỏng ngâm nước lạnh có vắt ít chanh
để không đen
- 4 cây bạc hà: bào sạch vỏ, bào mỏng đoạn 2-3cm
- rau thơm: rửa sạch
- 4 trái khế hoặc 1 trái xoài/táo xanh: bào mỏng
- 200g giá rửa sạch
Phụ kiện:
- đậu phộng: 2 cups
- mè: 1 cup
- dầu ăn: 2 tbsp
- màu điều: 2 tsp
- 200g da heo hoặc 1 pack da heo chiên giòn sẵn
- ớt bột khô hoặc sa tế: 4 tbsp
- gừng: củ nhỏ cỡ ngón cái
- tỏi: 4 tép băm nhuyễn
- mắm ruốc Huế: 3 tbsp
Chính:
- 2 pack hến luộc sẵn (khoảng 250g/pack)
- 1 túi mussel khoảng 1 kí (nghêu)
- cơm nguội và bún tươi cọng to
Cách làm:
- Mè rang vàng
- Đậu phộng: cho 1 ít dầu ăn + 2 tsp điều phi cho ra màu
rồi vớt hột điều bỏ, cho 2 cups đậu phộng vào rang nhanh tay. Nêm ít muối.
- Da heo: rửa sạch, để ráo, cắt lát cỡ 1 lóng tay. Bếp để
lửa medium. Cho 1tbsp dầu ăn vào chảo cho nóng, cho da heo vào chiên dòn (trong
2 phút đầu nên đậy nắp để tránh bắn mỡ, sau đó mỡ nắp ra để da heo vàng giòn.
- Ớt: cho 1 ít dầu ăn vào chảo cho nóng, cho ít tỏi băm
vào phi thơm rồi cho ớt bột vào xào nhanh tay rồi tắt bếp.
- Mussel hoặc nghêu ngâm nước muối trong 20 phút cho nhả
sạch cát, rửa sạch. Lấy 1 nồi nước khoảng 2 lít nước, nêm chút muối vào rồi cho
mussel vào luộc. Nước sôi chừng 5 phút mussel há miệng hết thì vớt ra, lọc lấy
phần nước trong không cặn, tách thịt mussel ra cho vào nồi nước vừa lọc để nấu
tiếp cho ra nước ngọt. Gừng cắt miếng mỏng 1mm đập dập cho vào nồi nước mussel.
- Mắm ruốc: pha 3 tbsp mắm ruốc + 3 tsp đường + 3 muỗng
canh nước mussel luộc (công thức này thay đổi tuỳ gu gia đình, nếu không thích
ngọt có thể không nêm đường, nếu thích chan nhiều cho đỡ khô thì pha nước
mussel nhiều hơn)
- Hến: rửa sạch lại 1 lần. Khử dầu ăn với tỏi rồi cho hến
vào xào. Nêm 1 tbsp nước mắm + 1 tsp tiêu.
Cách dùng
Bún hến: cho mỗi thứ một ít vào tô, chan thêm mắm ruốc cho
vừa ăn. Có thể pha thêm một chén nước mắm mặn với tỏi ớt đâm và ít gừng để nêm
nếm.
Cơm hến: cơm nguội đánh tơi hoặc dùng tay đeo găng bóp rời
hạt. Cho vào bát mỗi thứ một ít, chan 2 giá nước mussel luộc rồi chan thêm mắm
ruốc. Nêm nếm bằng mắm ruốc và muối, bột ngọt. Quan trọng: nước mussel luộc
phải nóng.
like like, hôm nào em phải thử làm cái này mới đc
ReplyDelete