[R] Cách nấu bún hến - cơm hến



Xem bài tám dóc về Cơm hến – bún hến


Chuẩn bị
Rau:
- 1 bắp chuối non: bào mỏng ngâm nước lạnh có vắt ít chanh để không đen
- 4 cây bạc hà: bào sạch vỏ, bào mỏng đoạn 2-3cm
- rau thơm: rửa sạch
- 4 trái khế hoặc 1 trái xoài/táo xanh: bào mỏng
- 200g giá rửa sạch

Phụ kiện:
- đậu phộng: 2 cups
- mè: 1 cup
- dầu ăn: 2 tbsp
- màu điều: 2 tsp
- 200g da heo hoặc 1 pack da heo chiên giòn sẵn
- ớt bột khô hoặc sa tế: 4 tbsp
- gừng: củ nhỏ cỡ ngón cái
- tỏi: 4 tép băm nhuyễn
- mắm ruốc Huế: 3 tbsp

Chính:
- 2 pack hến luộc sẵn (khoảng 250g/pack)
- 1 túi mussel khoảng 1 kí (nghêu)
- cơm nguội và bún tươi cọng to

Cách làm:
- Mè rang vàng
- Đậu phộng: cho 1 ít dầu ăn + 2 tsp điều phi cho ra màu rồi vớt hột điều bỏ, cho 2 cups đậu phộng vào rang nhanh tay. Nêm ít muối.
- Da heo: rửa sạch, để ráo, cắt lát cỡ 1 lóng tay. Bếp để lửa medium. Cho 1tbsp dầu ăn vào chảo cho nóng, cho da heo vào chiên dòn (trong 2 phút đầu nên đậy nắp để tránh bắn mỡ, sau đó mỡ nắp ra để da heo vàng giòn.
- Ớt: cho 1 ít dầu ăn vào chảo cho nóng, cho ít tỏi băm vào phi thơm rồi cho ớt bột vào xào nhanh tay rồi tắt bếp.
- Mussel hoặc nghêu ngâm nước muối trong 20 phút cho nhả sạch cát, rửa sạch. Lấy 1 nồi nước khoảng 2 lít nước, nêm chút muối vào rồi cho mussel vào luộc. Nước sôi chừng 5 phút mussel há miệng hết thì vớt ra, lọc lấy phần nước trong không cặn, tách thịt mussel ra cho vào nồi nước vừa lọc để nấu tiếp cho ra nước ngọt. Gừng cắt miếng mỏng 1mm đập dập cho vào nồi nước mussel.
- Mắm ruốc: pha 3 tbsp mắm ruốc + 3 tsp đường + 3 muỗng canh nước mussel luộc (công thức này thay đổi tuỳ gu gia đình, nếu không thích ngọt có thể không nêm đường, nếu thích chan nhiều cho đỡ khô thì pha nước mussel nhiều hơn)
- Hến: rửa sạch lại 1 lần. Khử dầu ăn với tỏi rồi cho hến vào xào. Nêm 1 tbsp nước mắm + 1 tsp tiêu.

Cách dùng

Bún hến: cho mỗi thứ một ít vào tô, chan thêm mắm ruốc cho vừa ăn. Có thể pha thêm một chén nước mắm mặn với tỏi ớt đâm và ít gừng để nêm nếm.

Cơm hến: cơm nguội đánh tơi hoặc dùng tay đeo găng bóp rời hạt. Cho vào bát mỗi thứ một ít, chan 2 giá nước mussel luộc rồi chan thêm mắm ruốc. Nêm nếm bằng mắm ruốc và muối, bột ngọt. Quan trọng: nước mussel luộc phải nóng.



1 comments:

  1. like like, hôm nào em phải thử làm cái này mới đc

    ReplyDelete

 

CÁCH XEM BLOG

[R]: toàn recipe, rất chán ợ

[Q]: quán tôi yêu thích

Còn lại toàn chuyện phiếm, cái này mới vui ợ :)

Blogroll

About

Tôi không phải là người thích nấu ăn. Tôi chỉ thích ăn. Nên nhiều khi không có ăn thì phải lăn vào bếp. Trước tiên thiệt ra nấu là cho mình, sau là hên quá chồng con ăn thích quá nên đâm ra cứ nấu. Do đó, blog này không phải là blog nấu ăn. Chỉ là sẵn tiện thì tôi ghi lại những thứ tôi thích nấu thôi. Mục tiêu chính vẫn là 8 cái chuyện ăn mới ngon làm sao và sống làm sao mới vui :)