[R] Mì - hủ tiếu - phở khô



Topic này không bàn về cách nấu nước lèo mà chỉ tập trung vào cách làm món mì khô/hủ tiếu khô/phở khô cho ngon giống một số tiệm đặc trưng ở Sài Gòn.

1. Mì khô:



Các tiệm mì Tàu ở Chợ Lớn có nhiều cách để trộn mì khô. Mì tươi sau khi trụng vừa chín tới (vẫn còn độ giòn sật sật), xóc qua nước lạnh, cho ít dầu/mỡ cho mì không bị dính rồi trộn. Cách pha sốt gần giống tiệm: 

-      Cách 1: rưới 2-3 tsp dầu hào vào mì đang nóng rồi trộn lên. Loại dầu hào nên dùng tại nhà: Oyster Sauce hiệu Kikkoman Green label (no MSG added) hoặc chọn các brand khác miễn không phải made in Tung Của.
-       Cách 2: sốt pha như sau
·      Nước tương: 2 tbsp
·      Giấm: 1 tbsp
·      Đường: ½ hoặc 1 tbsp 
Khuấy đều rồi trộn với mì nóng.

    2. Hủ tiếu khô:

Các tiệm hủ tiếu khô ở Sài Gòn cũng có sốt riêng để trộn. Mình từng nghe nhiều bạn than muốn ăn hủ tiếu khô mà sao trộn vào ăn không giống. Hỏi ra mới biết vì các bạn ấy dùng dầu hào. Tiệm người ta hay dùng hắc xì dầu hơn.
-       Cách 1: trộn bằng hắc xì dầu nguyên chất (black soy sauce) không cần pha. Ăn dễ ngán.
-       Cách 2: hủ tiếu trụng vừa chín tới, rưới ít mỡ tỏi cho thơm và chống dính cục. Dùng sốt như sau để trộn
·      Hắc xì dầu: 2tbsp
·      Nước tương: 2 tbsp
·      Đường: ½ tbsp
·      Nước lèo hầm xương: 1 tbsp (optional)
  

   3. Phở khô:

Cách này có thể áp dụng cho phở cọng lớn lẫn cọng nhỏ như hủ tiếu. Ngon nhất là ăn phở gà khô.
·      Hành khô: 10 củ, lột vỏ, xắt mỏng (càng nhiều càng ngon, không sợ cay, chỉ sợ quá thơm thôi J )
·      Nước mắm: 3 tbsp
·      Chanh: 2 tbsp
·     Đường: 1 tbsp(gu không đường cứ mạnh dạn không cho đường vẫn ngon)
·      Tiêu: 1 tsp; ớt(nếu ăn cay) 
·      Ngò: thái nhỏ (lượng ngò bằng 1/3 lượng hành)



Quan trọng nhất vẫn là thành phần nên có, như mì khô nên trộn dầu hào, hủ tiếu nên có nước tương và hắc xì dầu, phở khô cần có hành tím và nước mắm. Còn về cân đo đong đếm thì còn tuỳ gu mỗi người ạ. Chúc mọi người ngon miệng J

0 comments:

Post a Comment

 

CÁCH XEM BLOG

[R]: toàn recipe, rất chán ợ

[Q]: quán tôi yêu thích

Còn lại toàn chuyện phiếm, cái này mới vui ợ :)

Blogroll

About

Tôi không phải là người thích nấu ăn. Tôi chỉ thích ăn. Nên nhiều khi không có ăn thì phải lăn vào bếp. Trước tiên thiệt ra nấu là cho mình, sau là hên quá chồng con ăn thích quá nên đâm ra cứ nấu. Do đó, blog này không phải là blog nấu ăn. Chỉ là sẵn tiện thì tôi ghi lại những thứ tôi thích nấu thôi. Mục tiêu chính vẫn là 8 cái chuyện ăn mới ngon làm sao và sống làm sao mới vui :)